Chuyển đến nội dung chính

Đặt Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa hướng nào để rước tài lộc vào nhà

 Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là không gian quen thuộc với văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Không gian này không chỉ xuất hiện ở những cửa hàng, nơi kinh doanh, cơ quan, mà còn có ở nhà. Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm thể hiện tâm thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh tạo ra của cải và cai quản ngôi nhà.Thần Tài là vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần đem lại tiền tài, may mắn theo quan niệm dân gian. Theo truyền thuyết, Thần Tài gồm 5 vị tương ứng với 5 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Chúng ta có ngày vía Thần Tài, là ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm.

Thổ Địa, hay còn gọi là Thổ Công, là vị thần quen thuộc trong văn hóa dân gian. Đây là vị thần cai quản một vùng đất, địa điểm. Người xưa có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghĩa là ta ở đâu, cũng đều luôn có Thổ Địa cai quản nơi đó. Vậy nên, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai: xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, đào huyệt…ta đều phải xin phép Thổ Địa trước khi khởi sự.

Ngoài Thần Tài và Thổ Địa, một số nơi còn thờ thêm Thần Tiền (hay còn gọi là Thần Phát).

Đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa hướng nào để rước tài lộc vào nhà?

Thực tế hiện nay, việc đặt ông Thần Tài, Thổ Địa thường được gia chủ đặt tự nhiên, chưa phù hợp về phong thủy. Dẫu biết rằng, việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm, tấm lòng thành của người thờ. Tuy nhiên, ta không nên bỏ qua những quy tắc cơ bản về phong thủy, để cho công việc tâm linh này được chỉnh chu, hiệu quả nhất.

Nguyên tắc bố trí tượng như sau: từ trong bàn thờ nhìn ra, ông Thần Tài đặt phía bên tay trái, ông Thổ Địa đặt phía bên tay phải. Lí do như sau: Từ xưa, con người đã biết chọn hướng Nam làm nhà ở, nhằm đón được gió mát, tránh nắng gắt. Nhà hướng Nam, thì bên tay trái của nhà sẽ là hướng Đông, bên tay phải là hướng Tây.

- Hướng Đông bên tay trái là cung Chấn, ngũ hành thuộc Mộc, hình dáng cao, có tính vươn lên. Bên tay trái còn có tên gọi Thanh Long, gồm 7 chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ, tương ứng với mùa Xuân. Mùa Xuân đem đến cuộc sống tươi vui, cây cối đâm chồi, nảy lộc. Vậy nên Thần Tài nên đặt bên tay trái, vì tượng Thần Tài mang tính dương, cao hơn, đại diện cho tiền tài, sự phát triển, tính đối ngoại.

- Hướng Tây bên tay phải là cung Đoài, ngũ hành thuộc Kim, hình tròn, có tính thu mình lại. Bên tay phải còn có tên gọi Bạch Hổ, gồm 7 chòm sao trong Nhị Thập Bát Tú: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm. Các chòm sao này xuất hiện giữa trời vào mùa Thu. Mùa Thu mang tính đối nội nhiều hơn. Vậy nên Thổ Địa thường đặt bên tay phải, vì Thổ Địa mang tính âm, tượng thấp, người tròn, đại diện cho sự tĩnh lặng, giữ gìn bình an trong ngôi nhà.

Cũng vì các nguyên tắc trên, mà dân gian hay có câu: “Đông Bình Tây Quả”. Tức phía bên tay trái bàn thờ nên đặt bình bông, thể hiện Mùa Xuân, ngũ hành Mộc và bên Thanh Long cần cao lớn, tươi tốt. Ngược lại, phía bên tay phải nên đặt quả, vì mùa Thu là mùa thu hoạch và bên Bạch Hổ cần thấp hơn (mâm quả thường luôn thấp hơn chậu hoa).

Trường hợp bạn có thờ thêm ông Thần Tiền, thì sẽ đặt ông ở giữa Thần Tài và Thổ Địa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ