Chuyển đến nội dung chính

Mắc sốt xuất huyết rồi có bị mắc lại không?

 Dịch sốt xuất huyết năm nay diễn tiến căng thẳng khiến nhiều người lo lắng. Những người đã từng mắc rồi có mắc lại không?


Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue-  tác nhân chính gây bệnh. Virus này có 4 biến thể khác nhau, còn gọi là 4 tuýp gồm D1, D2, D3, D4. Chúng ta thường bị mắc sau khi bị muỗi vằn mang virus đốt

Khi bị nhiễm virus Dengue, chúng ta lưu ý hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1, có thể lần đầu mắc bệnh chỉ là bị sơ nhiễm nghĩa là xét nghiệm thấy dương tính với bệnh nhưng thể nhẹ, sớm khỏi không có biểu hiện nghiêm trọng. Đến lần sau, người bệnh có thể tái nhiễm sốt xuất huyết do chính chủng virus trước đó gây nên, thậm chí khi mắc lần 2 bệnh còn nặng hơn lần đầu.

muoi-sot-xuat-huye

Trường hợp 2, virus Dengue có 4 chủng nên mỗi lần mắc bệnh có thể do 1 tuýp gây nên. Khi mắc sốt xuất huyết, khả năng bị nhiễm lại rất cao vì cơ thể mới sản sinh kháng thể chống lại (các) tuýp virus từng mắc và còn lạ lẫm với các chủng còn lại.

Vì thế nên khi mắc các tuýp khác nhau, cơ thể trở nên yếu ớt hơn do các đợt tấn công của tuýp sau thường mạnh mẽ hơn tuýp trước.

Như vậy chúng ta có thể mắc 4 lần sốt xuất huyết, bởi chu kỳ bệnh hàng năm và có 4 chủng sốt xuất huyết khác nhau, mỗi lần mắc là do một chủng virus khác nhau gây ra. 

Tái mắc trong bao lâu?

Như nói ở trên có 4 chủng virus sốt xuất huyết và chu kỳ bệnh theo hàng năm. Thời gian tái mắc lại sốt xuất huyết không khẳng định rõ ràng là bao lâu mà phụ thuộc vào việc họ mắc type nào, người mắc type này có thể mắc ở type khác.

mac-sot-xuat-huyet-bao-lan

Khi mắc sốt xuất huyết thì bệnh sẽ phát triển theo 3 giai đoạn. Trong 2 - 3 ngày đầu người bệnh có thể sốt cao từ 39 - 40 độ liên tục, mệt mỏi, sốt li bì, đau đầu. Tùy vào thể trạng cơ thể mỗi người mà có những người chỉ sốt nhẹ hoặc không biểu hiện triệu chứng gì. Trong khoảng ngày 3-7 thì triệu chứng nặng lên, có thể nguy hiểm như tiểu cầu hạ, cô đặc máu, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu đen. Các vết ban đỏ thành xuất huyết dưới da, chảy máu nội tạng, buồn nôn. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể bị tử vong.

Sau giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ phục hồi và triệu chứng dần biến mất. Các nốt ban sần thì sẽ dần dần mất đi sau đó. 

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, nên chúng ta không thể chủ quan, tránh cho rằng đã mắc rồi thì có kháng thể miễn nhiễm với bệnh. Để đề phòng sốt xuất huyết, mỗi gia đình nên chú ý để diệt trừ loăng quăng, không để ao tù nước đọng, dự phòng bằng phun khử khuẩn, trong mùa dịch nên nằm màn, nhất là vùng có nhiều muỗi.

Trong nhà nên tránh tình trạng để thùng nước tù đọng, cây cảnh ẩm ướt nhiều. Nên diệt trừ những khu cây cảnh rậm rạp um tùm để bảo vệ sức khỏe. 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ