Chuyển đến nội dung chính

3 việc anh em trong nhà dù thương mấy cũng đừng giúp đỡ, càng giúp càng hại, không nhìn mặt nhau

  Người xưa có câu nói: Anh em như chân với tay, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần. Trong thực tế, anh em ruột thịt, chú bác thân thích là những người cùng nhau lớn lên từ nhỏ, tình cảm được gắn kết rất bền chặt nên rất thương yêu nhau và muốn giúp đỡ nhau trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, không phải cứ anh em có việc gì, khó khăn gì mình lao vào giúp đã là cái tốt. Nếu mọi người thử ngồi xuống suy ngẫm thì sẽ thấy rằng có 3 việc trọng đại mà dù là anh em ruột thịt cũng không nên giúp đỡ nhau. Nhìn vào thực tế sẽ thấy, với những việc này chỉ càng giúp càng gây rối, thậm chí làm cho tình cảm anh em gia đình bất hòa xấu sắc, tới mức không muốn nhìn mặt nhau nữa!


Ảnh minh họa, nguồn: MH

Thứ nhất, đừng cố giúp đỡ anh chị em lên kế hoạch, đặt mục tiêu cho cuộc sống riêng của họ

Dù xuất phát từ mong muốn tốt nhưng thực tế việc can thiệp vào kế hoạch tương lai, sự nghiệp cuộc sống của anh em ruột thịt là hoàn toàn sai lầm.

Đây là việc quan trọng của mỗi đời người. Mỗi con người cần phải tự trải nghiệm, đưa ra quyết định dựa trên mong muốn của chính bản thân mình. Con đường đời mỗi người chỉ có thể tự mình bước đi, nóng lạnh tự cảm nhận. Ai cũng có quyền lựa chọn con đường sống của mình. Việc can thiệp quá nhiều từ anh em chỉ khiến người trong cuộc bị rối loạn, họ có thể đánh mất chính mình và cuối cùng dẫn đến những sai lệch trong cuộc sống.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang làm để giúp đỡ cuộc sống của anh chị em nhưng thực sự đang lấy đi sự tự do của người khác.

Thứ hai, không nên cố gắng can thiệp để giúp anh chị em trong việc hòa giải tranh chấp gia đình của họ

Tục ngữ nói, mỗi nhà đều có kinh khó tụng. Suy cho cùng, mâu thuẫn trong gia đình là chuyện giữa các thành viên trong gia đình và phải do chính gia đình đó giải quyết, người ngoài không thể làm gì được.


Dù chúng ta sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ họ nhưng sau cùng tất cả sẽ nhận thấy rằng đó là những việc làm không hề có ích lợi gì cả, thậm chí còn khiến cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng còn trở nên tệ hơn.

Là anh chị em, chúng ta cần không có ranh giới và tôn trọng không gian cá nhân của nhau. Học cách buông bỏ đúng lúc, để cho mỗi người tự quyết định cuộc sống của chính mình là cách tốt nhất để mỗi người đều có được hạnh phúc.

Thứ ba, đó là không nên giúp đỡ anh chị em nuôi hoặc chịu trách nhiệm lâu dài với các thành viên trong gia đình nhỏ của họ

Khi nói ra ai cũng có thể thấy đây là việc tốt nên làm. Nhất là khi anh chị em chúng ta gặp khó khăn, thì những người có điều kiện hơn hoàn toàn có thể nuôi được gia đình hay con cái họ để đỡ đần lúc túng thiếu.


Thế nhưng, mỗi người cũng đừng quên rằng, khi nhận sự giúp đỡ quá nhiều về mặt tài chính, sự giúp đỡ không giới hạn có thể tước đi khả năng sống tự lập của họ. Người xưa có câu: “Dạy người câu cá còn hơn cho người ta con cá”. Điều này có nghĩa là tốt hơn là dạy cách để sống độc lập thay vì giúp đỡ tài chính.

Hơn nữa, việc nuôi nấng chăm sóc con cái chưa trưởng thành là trách nhiệm mang tính thiêng liêng của mỗi người làm cha, làm mẹ. Chính trách nhiệm này cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của họ không bị sai đường lạc lối, làm bất cứ điều gì cũng nghĩ tới sự bình an của gia đình, khác hẳn với những người không có sự ràng buộc về con cái.

Ngược trở lại, những đứa trẻ cũng cần được lớn lên từng ngày với chính hoàn cảnh thực tế của chúng, cho chúng những trải nghiệm xác thực nhất, được nuôi dạy bởi chính cha mẹ của mình. Bạn có thể cho một đứa trẻ ăn, có thể đưa đi học nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm cả cuộc đời với sự lớn lên, sự hình thành nhân cách của nó không!!!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ