Chuyển đến nội dung chính

"Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng"

 


Trên đường đi làm về, anh Cần gặp nạn tử vong, để lại người vợ trẻ, 4 con nhỏ cùng mẹ già 91 tuổi trong cảnh vô cùng khó khăn.

Kể từ ngày vụ tai nạn đau lòng xảy ra cướp đi sinh mạng người chồng, không khí tang thương vẫn bao trùm gian nhà nhỏ của gia đình chị Võ Thị Mân (trú khối 5, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Một mình chị Mân nuôi 4 con nhỏ, phụng dưỡng mẹ chồng 91 tuổi trong cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng - 1

4 đứa trẻ con chị Mân mồ côi bố (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Anh ấy ra đi đột ngột quá, một mình tôi giờ 4 đứa con nhỏ, mẹ chồng đã hơn 91 tuổi, biết xoay xở thế nào đây. Nhà nghèo, tôi cứ lo các con phải thất học giữa chừng", chị Mân chia sẻ.

Một ngày cách đây gần 3 tháng, anh Lê Văn Cần (38 tuổi, chồng chị Mân) trên đường đi làm về thì gặp tai nạn giao thông, húc trúng con trâu từ đâu lao tới khiến anh ngã ra đường, bất tỉnh tại chỗAnh Cần được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vì vết thương quá nặng, anh nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên nhưng cũng không qua khỏi.

Ông Hoàng Văn Kỳ, Trưởng khối 5 (phường Quỳnh Xuân) kể, cụ Hồ Thị Sâm (91 tuổi, mẹ chồng chị Mân) không có con trai. Cụ nhận anh Cần (bị bỏ rơi) về nuôi khi còn đỏ hỏn.

Vì không được bú sữa mẹ, hoàn cảnh khó khăn nên ngay từ khi còn nhỏ, anh Cần không được khỏe mạnh, ốm vặt thường xuyên. Khi lớn lên, anh cũng không được nhanh nhẹn như những người đàn ông khác. 

Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng - 2

Tương lai khó khăn của 4 đứa trẻ (Ảnh: Nguyễn Duy).

Dù sức khỏe yếu nhưng anh Cần được tiếng siêng năng, chăm chỉ và thương yêu vợ con, hiếu thuận với mẹ già. Hàng ngày, anh Cần đi phụ hồ, chị Mân vừa chăm lo đồng áng, vừa tranh thủ đi làm thuê để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi đàn con thơ.

Đồng tiền công bấp bênh của 2 vợ chồng kiếm được hàng ngày chỉ đủ trang trải cuộc sống một cách tằn tiện, nuôi con ăn học, thuốc thang cho mẹ già. Dù cuộc sống thiếu trước hụt sau nhưng căn nhà nhỏ luôn hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười của con trẻ.

Chị Mân từng bị bệnh khiến đôi chân tê cứng rồi teo dần, đi lại khó khăn. Sau thời gian kiên trì điều trị, may mắn đôi chân hồi phục nhưng không còn khỏe mạnh được như trước. 2 năm nay, chị Mân xin làm công nhân giày da ở Thanh Hóa với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng - 3

Ngoài 4 đứa con đang tuổi học hành, chị Mân còn phụng dưỡng mẹ chồng 91 tuổi (Ảnh: Nguyễn Duy).

Nửa năm nay sức khỏe anh Cần ngày càng yếu, không thể đi phụ hồ như trước được nữa. Sau đó anh xin làm bảo vệ tại cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa). Đi làm chưa được một tháng thì xảy ra tai nạn đau lòng.

"Gia đình chị Mân là hộ nghèo của phường, thu nhập chỉ trông chờ vào một sào ruộng cùng đồng lương công nhân hơn 4 triệu đồng/tháng thì không thể đủ trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học. Địa phương, bà con lối xóm vừa rồi cũng kêu gọi ủng hộ hơn 10 triệu đồng, giúp mẹ con chị ấy vượt qua khó khăn.

Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng - 4

35 tuổi, chị Mân đã thành góa phụ, chị lo 4 đứa con phải bỏ học giữa chừng (Ảnh: Nguyễn Duy).

Việc học hành cũng như tương lai của 4 đứa con chị Mân đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người", ông Kỳ chia sẻ thêm.

Từ ngày bố mất, căn nhà nhỏ trở nên vắng lạnh, 4 đứa trẻ Lê Thị Hồng Nhung (15 tuổi), Lê Thị Hoa (14 tuổi), Lê Văn Sâm (10 tuổi) và Lê Văn Ý (7 tuổi) buồn bã. Dù còn ít tuổi nhưng chị em Nhung là những đứa trẻ hiểu chuyện.

Bố mất, gia đình nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em phải bỏ học giữa chừng - 5

Căn nhà xây đã lâu nhưng chưa được hoàn thiện (Ảnh: Nguyễn Duy).

Thương mẹ vất vả, hàng ngày đi học về, 4 chị em chia nhau làm hết công việc nhà, chăm sóc bà cho mẹ an tâm làm việc. Tối đến, chị em Nhung lại chủ động học và thương yêu, động viên nhau lúc nhớ bố.

"Bố mất rồi, từ nay chị em cháu không còn bố như các bạn nữa. Mỗi lần nhớ bố, chúng cháu chỉ biết ngắm nhìn ảnh thôi. Khi còn sống, bố rất thương yêu chị em cháu, thương mẹ, thương bà. Giờ nghĩ đến bố, cháu lại đau lòng. Gia đình cháu nghèo thế này, cháu sợ 4 chị em sẽ phải bỏ học giữa chừng", gạt nước mắt, Nhung lo lắng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ