Chuyển đến nội dung chính

Giàu sang hay nghèo khó, ai cũng có 2 món nợ trả cả đời vẫn mãi không xong!

 

Cuộc đời dài như thế nhưng chúng ta có thể trả hết những món nợ trời biển này không?

Phật dạy rằng, kiếp trước 500 lần ngoái đầu nhìn lại mới đổi được kiếp này một lần gặp thoáng qua. Thế nhưng, phải có duyên nợ mới có thể bên nhau. Nếu không có duyên và nợ thì đã chẳng bao giờ gặp được nhau.

Cả đời chúng ta nợ rất nhiều, cũng trả nợ người khác rất nhiều. Khi món nợ đã trả hết, người ta sẽ phải rời đi. Đây là chuyện không thể níu kéo được. Duy chỉ có hai món vừa là nợ vừa là ân mà chúng ta sẽ mang theo cả đời, trả mãi không xong. Đó chính là ơn cha và nghĩa mẹ.

Sống ở đời, biết ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ để hiếu kính đã là điều khó. Nhưng để trở thành người con có hiếu đúng nghĩa, tâm hiếu và hạnh hiếu vẹn toàn lại càng khó khăn hơn. Dù là bậc chân nhân, là người hiền thiện biết hiếu thảo đến mấy đi nữa vẫn chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Ngay cả những bậc giàu sang, uy quyền tột bậc trên thế gian, một lòng cung phụng song thân thì vẫn không đủ, vì ân đức cha mẹ sinh dưỡng, tác thành cho con cái nên người quá lớn, đến độ không thể nghĩ bàn.

"Bách thiện hiếu vi tiên" - câu này nghĩa là, trong trăm thứ hạnh tốt, chữ "Hiếu" xếp đầu tiên. Dù ta giàu sang hay nghèo khó, dù ta là dân thường làm thuê hay quan chức cao cấp, ta đều nên tử tế với cha mẹ của chính mình, không chỉ là phụng dưỡng vật chất mà còn cần lòng cung kính và tâm hiếu thuận. Hãy nhớ lấy, món nợ ân tình đã sinh thành và nuôi dạy ta nên người lớn đến nhường nào.

 Giàu sang hay nghèo khó, ai cũng có 2 món nợ trả cả đời vẫn mãi không xong!  - Ảnh 1.

Cha mẹ là gì? Cha là người bảo trợ cuộc sống của ta. Mẹ là người cho ta tất cả. Cha mẹ không chỉ ban cho ta sự sống, mà còn nuôi dưỡng ta lớn lên từng ngày. Cha sinh ra ta, mẹ nâng đỡ ta, vuốt ve ta, cho ta bú, nuôi ta khôn lớn, dạy bảo ta nên người, chăm lo ta, ôm ấp ta, ra vào để bảo vệ cho ta, muốn đáp trả ơn huệ ấy, chỉ biết như bầu trời lồng lộng đến vô cùng.

Cha mẹ không chỉ yêu ta vô điều kiện, mà còn là những người vị tha nhất thế gian. Cha mẹ còn, cuộc sống vẫn còn. Cha mẹ đi, cuộc đời ta như đánh mất tổ ấm để trở lại.

Trong mắt cha mẹ, con cái luôn là điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất, là kho báu quý giá nhất cuộc đời. Khi ta giàu sang thành đạt, cả thế giới đều quan tâm. Nhưng khi ta khốn khó gục ngã, chỉ có cha mẹ luôn bên cạnh.

 Giàu sang hay nghèo khó, ai cũng có 2 món nợ trả cả đời vẫn mãi không xong!  - Ảnh 2.

Thời gian qua đi, cha mẹ ngày càng già, những gì ta có thể trả nợ cho họ lại ngày càng ít đi. Chúng ta mải mê bươn chải bên ngoài, cố gắng làm việc chăm chỉ hay vui vẻ trong những cuộc rong chơi mà quên mất thời gian để về nhà. Có khi trở về trong một thoáng rồi ta lại vội vàng rời đi, trở lại nhịp sống hối hả ngày thường mà không hề biết rằng, liệu chúng ta còn có bao nhiêu ngày để ở bên họ về sau? 5 năm? Hay 1 năm? Hay thậm chí chỉ là vài tháng?

Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng. Thời gian đi qua không vì ai mà dừng lại cả. Đừng chờ đợi đến khi tình yêu quý giá vô điều kiện ấy mất đi, ta mới biết khó chịu vì đã để lỡ quá nhiều điều.Có những thứ thay đổi được khi hối tiếc. Nhưng có những thứ chỉ khiến ta hối tiếc cả đời.

Tiền có thể chăm chỉ kiếm được mỗi ngày nhưng đừng để nhà trở thành bến cảng mà ta chỉ quay lại vài lần mỗi năm. Trong ngôi nhà cô đơn ấy, cha mẹ đều đang mong chờ chúng ta từng giờ từng khắc. Họ đã già và cần được đồng hành, cần được chăm sóc, và rất cần tình yêu.

 Giàu sang hay nghèo khó, ai cũng có 2 món nợ trả cả đời vẫn mãi không xong!  - Ảnh 3.

Khổng Tử đã nhắc nhở về điều này: "Kẻ được gọi là Hiếu thời nay chỉ ở chỗ nuôi được cha mẹ, đến như chó ngựa cũng có thể nuôi được, nếu không có Kính, thì giữa nuôi cha mẹ với nuôi chó ngựa có gì khác đây?"

Hãy luôn tử tế với cha mẹ mình. Mong muốn của họ thật ra vô cùng đơn giản. Không phải số tiền bạn kiếm được, không phải vật chất bạn chu cấp, mà đôi khi chỉ là chút thời gian về nhà và đoàn tụ bên cha mẹ của mình mà thôi.

Đến như Bill Gates, người sáng lập Microsoft đã có lần trả lời phỏng vấn tạp chí "Chance" của Ý, được người phóng viên hỏi: "Ngài cho rằng điều gì trong nhân sinh không thể chần chừ nhất?" Tưởng rằng sẽ được chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh, người phóng viên không ngờ lại nhận được câu trả lời: "Sự việc mà con người không được phép chần chừ, không gì khác ngoài việc kính hiếu với cha mẹ".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ