Chuyển đến nội dung chính

Người khác hỏi vay tiền, đừng bảo: “Vay bao nhiêu?”, nói 1 câu này mới là khôn ngoan

 

Nếu bạn chọn không cho vay, vậy là bạn không nể mặt đối phương, vừa ảnh hưởng đến quan hệ giữa các cá nhân, vừa khiến bản thân trở nên lạnh lùng trong mắt người khác. Nếu chọn cho vay, có lấy lại được hay không e là khó nói.

Trong cuộc sống hiện đại, đồng tiền dường như luôn đồng hành với chúng ta ở mọi công việc, sự kiện… Thế nhưng khi phải đối mặt với những lời mượn tiền, đôi lúc chúng ta cũng có cảm giác khó xử. Vào hoàn cảnh đó, dù đồng ý cho vay hay không bạn cũng không tránh khỏi nhiều luồng suy nghĩ khác nhau.

Empty

Trong đó, có một vấn đề mà nhiều người luôn cảm thấy khó xử khi người khác ngỏ ý muốn vay tiền. Nhiều người không biết phải đối đáp ra sao cho khéo léo và lịch sự khi đối phương khó khăn và nhờ giúp đỡ.

Thường thì khi có người hỏi vay tiền, bạn sẽ có phản ứng là hỏi họ vay bao nhiêu. Tuy nhiên đây không phải là một cách cư xử hay ho. Nếu như hỏi một cách trực diện là “Bạn vay bao nhiêu thế?”, “Bạn cần bao nhiêu tiền?” bạn sẽ khiến đối phương ngại ngùng. Họ có thể đánh giá bạn là một người quá thẳng thắn, có phần bất lịch sự trong trường hợp này.

Hơn nữa, nếu hỏi “vay bao nhiêu” và nhận được câu trả lời là khoản tiền quá lớn, lúc này người ngượng ngùng sẽ là bạn. Khi đối phương cần một số tiền lớn để trang trải cuộc sống, chắc gì bạn đã đủ khả năng kiếm ra số tiền ấy và đưa cho họ. Hơn nữa, có thể đối tượng vay tiền của bạn cũng không phải người thực sự thân thiết như gia đình, bạn thân… nên sẽ khiến bạn khó xử.

Trên thực tế, rất nhiều người buột miệng hỏi “vay bao nhiêu” khi có người vay tiền nên cần lưu ý điều này. Bạn có thể thử một cách đối đáp khéo léo và khôn ngoan hơn, vừa thăm dò ý đối phương lại không tự đẩy mình vào thế khó.

“Thời điểm này tôi cũng đang gặp chút rắc rối nên có thể hỗ trợ bạn chút ít chưa không có nhiều”, đây sẽ là câu nói bạn có thể áp dụng để vừa có thể biết được ý đối phương ra sao vừa chừa “đường lui” cho bản thân.

Empty

Nếu đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bạn có thể từ chối lời đề nghị nhưng cần sự lịch sự và khôn ngoan để không làm đối phương lúng túng, khó xử. “Đúng lúc này tôi lại vướng một số công việc nên không thể giúp bạn ngay được, có thể vài tháng nữa tôi mới ổn định được, bạn thông cảm nhé”, đây là lời đáp trả bạn có thể sử dụng để từ chối đối phương mà vẫn được đánh giá là người EQ cao, có cách cư xử đúng mực, đáng trân trọng.

Khi cho người khác vay tiền, dù là người thân thiết bạn cũng nên tính toán và suy nghĩ kỹ lưỡng. Chúng ta cần làm rõ vấn đề tài chính của mình trước để xem xét liệu có đủ khả năng cho họ vay không. Nếu cứ cố cho người khác vay khi bản thân mình đang gặp khó khăn, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.

Chỉ khi bạn cân nhắc kỹ tình trạng của mình và thỏa thuận rõ ràng với đối phương mới có thể tránh được những bất đồng, tranh chấp sau này. Các cách cư xử phù hợp, đúng mực cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được lợi ích của bản thân đồng thời duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân với nhau. Để được mọi người xung quanh yêu mến và nể trọng, trước hết bạn phải có tư duy và cách ứng xử phù hợp, đúng mực.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ