Chuyển đến nội dung chính

Tổ tiên đã dạy "Giàu không xây nhà to, nghèo chớ dại đi xa", vì sao? Cẩn thận có ngày mang họa sát thân

 


- Nhiều người muốn xây nhà to để thể hiện sự bề thế, để khuếch trương gia đình, thậm chí còn mượn thêm tiền xây to hơn mức mình có trong khi cổ nhân dạy chẳng sai có tiền cũng đừng xây nhà to làm gì.Trong đời sống, khi con người vượt khó có tiền thì ai cũng muốn làm những việc thể hiện sự đổi đời. Điển hình là khi có tiền thì đầu tiên sẽ muốn có nhà to, sau đó là xe đẹp... Nhưng nhiều người xây nhà to xong mới hối hận vì không kịp biết lời người xưa đã đúc kết. Nhiều người sống ở quê chật vật mưu sinh thì nghĩ đi xa để kiếm tiền, có ngày nơi đất khách lại khóc ròng. Thế nên người xưa mới đúc kết rằng "Giàu không xây nhà to, nghèo chớ dại đi xa". 

to-tien-da-day

Tại sao giàu không nên xây nhà to

Thông thường chúng ta nghĩ giàu thì xây nhà to để ở cho thoải mái, cha mẹ con cái có phòng riêng, khách khứa tới nhà có chỗ riêng, các con gái đi lấy chồng xa về chơi dễ ở lại. Nhà to còn khẳng định bề thế của gia chủ. Nhưng người xưa khuyến cáo không nên làm điều này.

Trước tiên chữ nhà to ở đây có hai ngụ ý, thứ nhất là tổng thể ngôi nhà to hoành tráng, thứ hai là phòng ngủ trong nhà lớn. Theo quan niệm phong thủy thì âm dương phải cân bằng hòa hợp mới đảm bảo cho vận khí lưu thông và tươi tốt để chăm sóc tốt sức khỏe gia chủ. Ngôi nhà là để ở, nên cần phải giúp gia chủ thấy hòa hợp và thoải mái, không trống trải mênh mông. Do đó ngôi nhà lớn quá so với nhu cầu sử dụng sẽ gây trống trải lạnh lẽo, hơi ấm không đủ. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới dương khí cho thành viên trong gia đình. Khi bước vào nhà thấy lạnh lẽo sẽ cảm thấy mất sinh khí tài lộc.

nha-lon-hoa

Phòng ngủ mà rộng thì càng khiến người ta hao tổn dương khí mệt mỏi, hoang hoải ngủ không yên tâm trong đêm.  Âm khí từ đó mà tụ lại vượng lên khiến cho con người sẽ bị hao tổn dương khí và suy yếu dần đi.

Hơn nữa một phòng ngủ quá lớn so với nhu cầu dùng sẽ tốn năng lượng để làm ấm khi đông về và làm mát khi hè sang. Do đó bất lợi nhiều chứ không lợi. Thứ nữa khi ngôi nhà quá rộng lớn so với nhu cầu sử dụng thì mất công dọn dẹp, vất vả, không dọn được thì ẩm mốc, bụi bặm, chuột côn trùng vào trú ngụ, thậm chí lạnh lẽo dẫn ma quỷ vào gây hại cho sinh khí trong gia đình. 

Nhà quá lớn thì đi lại vắng vẻ cẩn thận mất công mệt mỏi và còn dễ tai nạn. Nhà quá lớn người thân không sum vầy, ai ở góc riêng của người đó tình thân rạn nứt, trống vắng lạnh lẽo. Nhà quá lớn cũng gây phiền lụy, người ta nhìn vào đánh giá mình là phô trương hoặc đặt nghi vấn vì sao nhiều tiền thế, rồi trộm cắp rình rập, người tới vay nợ phiền hà rắc rối, rồi nghi vấn làm ăn gian dối, quan trường gặp trắc trở nghi ngờ gian lận, hối lộ. 

Do đó nhiều gia đình xây nhà lớn xong hối hận, vì không có người ở, dọn dẹp mệt mỏi, chuột bọ quấy phá, nhà không người ở càng nhanh xuống cấp. Hoặc bị làm phiền, người tới xin nhờ vả cầu cạnh, vay nợ, trộm cắp rình rập,không chỉ trộm tiền còn có thể sinh tà ý bắt cóc, tống tiền.

Do đó khi giàu có cũng chỉ nên xây nhà vừa phải đủ dùng và phù hợp với địa phương tránh gây thị phi ồn ào mà xáo trộn đời sống thường ngày. Mọi thứ cân bằng hài hòa thì gia chủ bình an thuận lợi phát triển, con cháu vui vẻ, gia đình sum vầy. 

ngheo-di-duong-xa

Nghèo chớ dại đi xa là sao?

Đường xa vạn dặm, đi lại khó khăn và tốn kém, trắc trở gập ghềnh nơi xứ lạ khó bề đoán định. Người xưa chủ yếu di chuyển bằng ngựa nên việc đi đường xa càng trở nên khó khăn. Khi nghèo, làm ăn ở quê khó khăn bần hàn thì nhiều người thường muốn đi xa, đặc biệt là lên kinh thành tới nơi đô hội mong kiếm sống. Thế nhưng ở nơi đất khách biết may hay rủi ra sao, khi ốm khi đau khi muốn trở về đôi khi không đủ tiền để về cố quê, bỏ mạng nơi đất khách hoặc không thể về lại quê hương khi người thân mất. Với người xưa điều đó dễ xảy ra vì phương tiện liên lạc không dễ như bây giờ. Hơn nữa văn hóa truyền thống là chết quay về cố hương, nghĩa tử là nghĩa tận gặp nhau lần cuối không ân hận. Thế nên khi không có tiên trong tay đi đường xa dễ khiến người ta phải gặp nhiều ân hận, không về kịp khi cha mẹ ốm đau qua đời, vợ con khó khăn. Vì nghèo đi xa mà có khi gia đình ly tán mãi mãi. Vì nghèo đi xa mà bỏ mạng xứ người, ốm đau không nương tựa. 

Thế nên người xưa muốn con cháu nghèo cũng quây quần bên nhau và cố gắng chắt chiu làm ăn tại quê nhà. Không có tiền đi xa mà đôi khi về lại tốn kém hơn thế là nghèo lại nghèo hơn.

Bây giờ thì câu chuyện liên lạc và phương tiện giao thông hiện đại hơn. Nên đi xa có thể mở mang mối quan hệ làm ăn, mở rộng địa bàn hơn. Việc đi xa có thể mở ra chân trời mới và thêm kiến thức hiểu biết thế giới để xây dựng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên thời nào cũng vậy khi đi xa phải có tính toán. Khi chúng ta nghèo thì đi đường dài càng phải cẩn thận kẻo mang họa. 

Chuyện đi xa ở đây cũng có thể nhìn ở góc độ vui thú chơi đùa. Khi nghèo không nên ham du lịch sang chảnh xa xôi vì có thể gây tốn kém và không đáp ứng được với những trắc trở trên đường đi rồi gây khó nghèo lại càng nghèo.

Lời tổ tiên truyền lại có những điều vẫn còn là bài học, có những điều cần linh hoạt cho phù hợp với thời cuộc. Nhưng việc đổi nhà lớn rât cần lưu tâm kẻo đang yên đang lành lại mang họa. Việc đi làm ăn xa cũng cần tính toán cho kỹ lưỡng để không liều mạng nơi xứ người. 

*Thông tin mang tính chiêm nghiệm tham khảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ