Chuyển đến nội dung chính

Vì sao các cụ nhắc con cháu: 'Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió'?

 


Người xưa đã căn cứ vào một số đặc điểm ngoại hình để luận tính cách, từ đó chọn vợ, chọn chồng phù hợp. Trong đó, đôi mắt và đôi tai là 2 bộ phận được chú ý nhất bởi nó ảnh hưởng lớn đến hôn nhân gia đạo.

Tiêu chuẩn chọn vợ chọn chồng tùy từng thời mà có những điểm khác nhau. Thời xưa, ngoài ngoại hình các cụ còn căn cứ vào những đặc điểm trên cơ thể. Trong đó có câu: "Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió". Được giải nghĩa như sau:

"Trai sợ gái mắt sâu chân rung"

"Mắt sâu" thường ám chỉ phụ nữ có mí mắt thấp, gây ấn tượng của việc luôn nhìn xuống. Những người phụ nữ này thường thiếu quyết đoán, đối mặt với tình huống với tư duy tiêu cực, và khó lòng đưa ra quyết định một cách dứt khoát. Sự thiếu quyết đoán này có thể dẫn đến tình thế khó khăn và làm rối tung mọi thứ.

nu-so-tai-chan-gio

Tính cách như vậy khiến họ không chủ động tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, thậm chí không đánh giá được hậu quả của hành động. Rắc rối nhỏ cũng có thể trở thành vấn đề lớn, đặt ra những thách thức không lợi cho sự phát triển ổn định của hôn nhân và gia đình.

Tư thế chân rung, hoặc chân luôn lắc lư khi đi đứng hay ngồi, được coi là một biểu hiện không tích cực. Người xưa đã chú ý đến tư thế này trong lễ nghi truyền thống phương Đông, xem đó như một chuẩn mực quan trọng.

Theo quan điểm truyền thống, tư thế là một hình thức ngôn ngữ không lời, thể hiện cái tôi của người đó. Tư thế không ổn định, đặc biệt là khi đi đứng hoặc ngồi, được xem là không phù hợp, thậm chí là không duyên dáng. Những phụ nữ thường xuyên lắc lư chân có thể tạo ấn tượng tiêu cực và gây khó chịu, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Những cô gái được giáo dục một cách nghiêm túc thường thể hiện tư thế điều độ và nghiêm túc, không cần phải sử dụng tư thế không ổn định để thu hút sự chú ý.

"Gái sợ trai hai tai hứng gió"

Nam giới sở hữu đôi tai "hứng gió" thường được xem là người thích thể hiện bản thân, không ngần ngại thể hiện cảm xúc hay khoe khoang với người khác. Điều này khiến mọi người thường cảm thấy họ có tính cách mở và thích thể hiện bản thân, không chấp nhận những việc nhỏ bé.

Tổ tiên cũng tin rằng việc tai hướng về phía trước, "đón gió" có thể làm mất hơi khí của gia đình và tổ tiên. Vì vậy, người đàn ông có đặc điểm này thường được coi là cần phải đề phòng. Hơn nữa, nếu tai hướng ra phía trước, có thể biểu hiện sự tự tin và quyết đoán, nhưng đôi khi cũng có thể thể hiện sự sống tựa và phụ thuộc.

tai-hung-gio

Nếu một phụ nữ không may mắn phải chọn người đàn ông như vậy, có khả năng cô ấy sẽ phải chịu đựng những thách thức trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, quan điểm này ngày nay đã không còn được nhiều người chú ý, vì nhiều người cho rằng ngoại hình không định đoạt vận mệnh của một người.

Tuy nhiên, câu nói này khi áp dụng vào ngày nay có điểm còn đúng, cũng có điểm chưa đúng. Vì đôi khi ngoài ngoại hình cần quan trọng tính cách, gia đình, nền tảng giáo dục để chọn được người phù hợp.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ