Chuyển đến nội dung chính

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước


Trên đảo Cồn Cỏ hiện có 3 học sinh lớp 1 và 11 trẻ mầm non, dù còn nhiều khó khăn, nhưng cả cô và trò đang cố gắng mỗi ngày để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Học chữ nơi "đầu sóng ngọn gió"

Cồn Cỏ là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị, cách đất liền khoảng 18 hải lý về phía Đông, là huyện đảo nhỏ nhất cả nước với diện tích 2,3km2. Hiện nay Cồn Cỏ đã có tàu dịch vụ để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cũng như du khách, với hành trình hơn 1 giờ đồng hồ trên biển.

Tuy nhiên, tàu ra đảo Cồn Cỏ không phải lúc nào cũng có, bởi do yếu tố thời tiết. Vào mùa mưa bão, tàu không thể hoạt động, việc đi lại của người dân, các cán bộ, giáo viên công tác trên đảo gặp không ít trở ngại. Ngoài ra, việc tiếp ứng nhu yếu phẩm, thực phẩm từ đất liền ra đảo cũng rất hạn chế vào thời điểm biển động.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 1

Huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Tiến Thành).

Vì điều kiện địa lý nên đời sống người dân Cồn Cỏ còn nhiều khó khăn. Trên đảo có một trường học là Trường mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba. Gọi là trường nhưng hiện chỉ có 1 lớp học mầm non 11 cháu và 1 lớp tiểu học với 3 học sinh lớp 1.

Lớp tiểu học chỉ mới được thành lập đầu năm học 2023-2024, thuộc Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Em Hồ Thị Trúc Mai là 1 trong 3 học sinh lớp 1 đang theo học tại Trường mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba. Gia đình Mai thuộc diện khó khăn, bố bị tật nguyền, sức khỏe yếu, mẹ làm cấp dưỡng cho trường học, lương "ba cọc, ba đồng".

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 2

Trường mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Tiến Thành).

Với Mai, điều may mắn là khi em vào lớp 1, trên đảo đã có lớp tiểu học, nếu không, cô học trò nghèo này phải xa bố mẹ, vào đất liền học tập, với muôn vàn khó khăn, thách thức.

"Người dân trên đảo chủ yếu phụ thuộc vào nghề biển, nhưng thuyền toàn loại nhỏ, cuộc sống còn nhiều vất vả. Trước đây, các học sinh lên lớp 1 phải xa gia đình, vào đất liền để học tập, rất may hiện nay, đã có lớp tiểu học nên các cháu không phải xa bố mẹ nữa", chị Nguyễn Thị Hoài, một phụ huynh tâm sự.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 3

Trên đảo Cồn Cỏ nay đã có lớp dành cho học sinh tiểu học, hiện có 3 học sinh lớp 1 (Ảnh: Tiến Thành).

Cô giáo Nguyễn Thị Bé, giáo viên mầm non Trường mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba có hơn 6 năm dạy học trên đảo Cồn Cỏ. Cô Bé tâm sự, trẻ em trên đảo có nhiều thiệt thòi hơn so với trẻ ở đất liền, vì bố mẹ các em là các chiến sĩ đóng quân trên đảo hoặc những người làm nghề biển, ít có thời gian chăm sóc con.

Theo cô Bé, với lớp mầm non, vì nhiều độ tuổi nên cách thức dạy của giáo viên cũng sẽ tùy thuộc vào từng học sinh. Cháu nhỏ thì tập vẽ, tập tô, lớn hơn thì học viết số, đọc chữ.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 4

Cô giáo Nguyễn Thị Bé luyện chữ cho học sinh mầm non trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Tiến Thành).

"Trên đảo chỉ có 11 cháu mầm non, 3 học sinh lớp 1, năm tới, sẽ có thêm 4 em vào lớp 1. Cái khó ở đảo chính là xa cách địa lý, mùa mưa bão có khi cả tháng không có tàu bè ra, phải tích trữ đồ ăn, rau thì tự cung tự cấp. Trên đảo có trạm y tế nhưng còn nhiều hạn chế, bởi vậy sợ nhất là lúc đau ốm nặng, gặp thời tiết xấu không có tàu", cô Bé cho biết.

Niềm tin vào tương lai

Cô giáo Lê Thị Thùy Linh (SN 1985), phụ trách lớp mầm non trên đảo Cồn Cỏ, cho hay, năm học nhiều nhất cũng chỉ có 14 cháu. Theo cô Linh, mặc dù trường được đầu tư xây khang trang, nhưng so với đất liền, học sinh trên đảo còn thiệt thòi nhiều. Môi trường phát triển đối với các em học sinh còn hạn chế, ít được tiếp xúc đông người nên khá rụt rè.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 5
Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 6

Trường mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba hiện có 11 cháu mầm non với nhiều độ tuổi (Ảnh: Tiến Thành).

Còn với lớp tiểu học trên Cồn Cỏ, hiện nay có 3 em, do cô giáo Võ Thị Thơi (SN 1971) đứng lớp. Cô Thơi là giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, đã gắn bó với trường từ khi mới thành lập vào năm 2006 và nhiều năm chủ nhiệm lớp 1.

Đầu năm học 2023-2024, khi điểm trường tiểu học trên đảo Cồn Cỏ được thành lập, cô Thơi đã quyết định xin ra đảo công tác.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 7

Một buổi học của cô trò lớp 1 trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Tiến Thành).

Theo các cô giáo trên đảo Cồn Cỏ, mặc dù cơ sở vật chất của trường đã được cải thiện, nhưng còn thiếu thốn đồ dùng dạy, học như đồ chơi cho trẻ, sách vở... Hầu hết đồ chơi và dụng cụ học tập đều do các tổ chức, nhà hảo tâm mang từ đất liền ra tặng. Thêm vào đó, đảo đang thiếu cơ sở vật chất y tế để khám, chữa bệnh cho các em nhỏ.

Cô giáo Lê Thị Tuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt chia sẻ, sự hiện diện của lớp tiểu học trên đảo Cồn Cỏ không chỉ giúp phụ huynh yên tâm định cư, sản xuất, phát triển kinh tế, còn giúp các cháu nhỏ sau khi học xong mầm non không phải xa bố mẹ và gia đình vào đất liền, đối diện với muôn vàn khó khăn khác.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh trên huyện đảo nhỏ nhất cả nước - 8

Dẫu còn nhiều khó khăn, những cô trò trên đảo Cồn Cỏ luôn nỗ lực học tập mỗi ngày, hướng đến một tương lai tốt đẹp (Ảnh: Tiến Thành).

Cô Tuyên bày tỏ mong muốn các nhà hảo tâm, các tổ chức sẽ dành sự quan tâm hơn nữa đến học sinh trên đảo. Những phần quà hay sự đỡ đầu, chăm lo cho tương lai con em trên đảo sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giảm bớt khó khăn cho phụ huynh.

Đồng thời giúp cô trò nơi "đầu sóng ngọn gió" vơi bớt vất vả, có thêm động lực để học tập, rèn luyện mỗi ngày, hướng đến một tương lai tốt đẹp, chung sức xây dựng đảo tiền tiêu của Tổ quốc ngày một phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ