Chuyển đến nội dung chính

Có nên dùng hoa lụa, hoa vải trang trí phòng thờ ban thờ không? Nhiều người hiểu chưa đúng về điều này

  Việc trang trí phòng thờ, ban thờ bằng những loại hoa giả như hoa lụa, hoa vải được nhiều người áp dụng, nhưng có nhiều người lại cho đó là đại kỵ mất lộc.

Trong phong thủy thì những loại hoa cây tự nhiên mới có năng lượng tích cực, còn những thứ tù đọng, trì trệ như hoa giả, hoa vải, hoa giấy, nước đứng im không mang năng lượng tích cực. Bởi thế phong thủy không chuộng những thứ đồ giả và đồ khô.

Trong thờ cúng hoặc trưng bày trang trí, nhiều gia đình dùng hoa lụa hoa giả, hoa khô để trưng bày được lâu. Công nghệ hoa lụa hoa khô ngày nay rất hiện đại nên khi trang trí khá đẹp mắt. Mua những loại hoa lụa hoa khô, hoa giả hoa lụa chi phí cũng không hề rẻ. 

hoa-lua-hoa-gia-tren-ban-tho

Nhiều gia đình bày thêm hoa giả, hoa khô trên ban thờ và quanh khu vực thờ nhằm mục đích trang trí để những ngày không phải tuần rằm không có bình hoa tươi thì không gian phòng thờ và ban thờ vẫn rực rỡ.

Bày hoa giả hoa khô có là đại kỵ không?

Nhiều người cho rằng việc bày hoa giả hoa khô trên ban thờ và quanh khu vực thờ là đại kỵ phong thủy, gây hao tổn tài lộc. Thực ra nếu chỉ là trưng bày không phải là cúng phẩm thì chúng chỉ là vật trang trí. Và nếu không phải cúng phẩm thì không thể nói là đại kỵ thất kính với tổ tiên, thần linh. Khi nào dâng lễ vật là hoa giả, quả giả, đồ ăn giả thì mới là đại kỵ thất kính. Còn việc dùng vật giả để trang trí chỉ là nên hay không nên. 

Thực ra ban thờ là nơi gia tiên thần linh án ngự, và theo phong tục thì cúng tuần rằm lễ lạt là dùng lễ. Do đó trên ban thờ những ngày tuần rằm sẽ có hoa quả, đồ ăn, trà thuốc trầu cau, hoa tươi. Sau đó việc bạn để ban thờ không có hoa cũng không sao miễn là ban thờ sạch sẽ, không có sự lạnh lẽo bỏ bê, bẩn thỉu. Còn việc trang trí bằng hoa khô hoa giả chỉ phục vụ mắt nhìn của người sống, cũng không phục vụ gì cho thờ cúng. Hơn nữa nếu để đồ giả trên ban thờ lâu chúng cũng bị bám bụi mịn và bị bẩn, giữ bụi lại trên vải làm cho không gian thờ cúng không sạch. Vì thế việc này không cần thiết.

hoa-tho

Theo phong thủy thì những vật trang trí là hoa khô, hoa giả không mang năng lượng dương nên không nên để trong nhà, không nên trưng bày ở khu vực thờ. Đặc biệt nếu dùng hoa khô hoa lụa làm hoa cúng, thay cho bình hoa tươi trong lễ vật thì điều đó là không đầy đủ thành tâm về lễ cúng nên không tốt lành theo phong thủy.

Những điều không nên đặt trên ban thờ, phòng thờ

Ban thờ phòng thờ là nơi tôn nghiêm linh thiêng trong gia đình. Điều quan trọng nhất là gia chủ phải đảm bảo sự cẩn trọng và thành tâm trong thờ cúng. Người xưa dạy lễ vạt không bằng thành tâm. Thế nên khi bày vật gì thờ cúng bạn phải thành tâm. Điều đó là quan trọng hơn.

Còn theo quan niệm phong thủy thì không nên đặt đồ giả, vàng mã lâu trên ban thờ.

Những loại hoa quả không có ý nghĩa tốt lành, tên xấu như hoa ly, hoa nhài, hoa sứ, hoa đại, hoa dâm bụt, hoa phù dung... thì không nên thắp hương

hoa-lua-hoa-tho

Những loại lễ vật giả như mâm ngũ quả giả cũng không bày trên ban thờ

Không nên dùng nhiều đồ kim loại trong khu vực thờ bởi ban thờ là âm phần của gia đình, kim loại sẽ tạo sát khí ảnh hưởng tới gia tiên, thần linh

Không cắm chân hương vòng vào bát hương gia tiên. Chân hương vòng chỉ để  ngoài và chỉ dùng bát hương trên chùa, đình miếu phủ vì nới đó đạo hạnh khác với gia tiên.

Không dùng những cúng phẩm có mùi hôi tanh không thơm, thu hút ruồi muỗi vì sẽ làm ô uế nơi thờ cúng. 

Không nên bày đèn điện nhiều màu sắc, đồ trang trí lòe loẹt nhiều màu nơi thờ tự vì sẽ mất trang nghiêm

*thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ