Chuyển đến nội dung chính

Theo quy định mới nhất, người dân đi xe không có cà vẹt tham gia giao thông sẽ bị phạt thế nào?


 Hiện hành, mức phạt lỗi không có hoặc không mang cà vẹt xe (tức không mang giấy đăng ký xe) được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe là giấy tờ nhằm chứng minh ai là chủ sở hữu của phương tiện giao thông.

Trên cà vẹt xe sẽ ghi rõ các thông tin về chủ sở hữu phương tiện và thông tin về phương tiện đó như: nhãn hiệu, số loại, số máy, số khung, biển số đăng ký,… Cà vẹt xe được công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực để đảm bảo tính hợp lệ của loại giấy tờ này.
Empty
Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng không chỉ xác minh quyền sở hữu xe mà còn dùng để xuất trình khi vi phạm luật giao thông hoặc khi có yêu cầu. Trong trường hợp xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số máy, công an sẽ dựa vào đó để điều tra và truy cứu trách nhiệm.

Mức phạt hành chính khi không có cà vẹt xeNhìn lại khái niệm cà vẹt xe là gì, chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của loại giấy tờ này đối với chủ xe khi tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp không có cà vẹt xe thì chủ xe sẽ phải chịu mức phạt hành chính như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, những cá nhân mua xe mới đều phải làm thủ tục đăng ký để có biển số xe và cà vẹt xe. Theo khoản 2 Điều 58 Chương V Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định:

“Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Mức phạt với người đi xe không có cà vẹt

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có hoặc không mang theo cà vẹt xe sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP) quy định về mức phạt cho chủ phương tiện không xuất trình được cà vẹt xe như sau:
Empty
Đối với trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy

Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng với một trong các hành vi: không có cà vẹt xe theo quy định hoặc sử dụng cà vẹt xe hết hạn sử dụng; sử dụng cà vẹt xe đã bị tẩy xóa hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp (căn cứ điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi khoản 2 Điều 17 Nghị định 100)).

Trong trường hợp trên, nếu chủ xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì sẽ bị tịch thu phương tiện (căn cứ theo Điểm đ Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100).

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng khi không mang theo cà vẹt xe (căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100).

Đối với trường hợp chủ xe ô tô

Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng nếu không có cà vẹt xe theo quy định hoặc sử dụng cà vẹt xe đã hết hạn sử dụng. Và chủ xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi Điều 16 Nghị định 100)).

Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng trong trường hợp sử dụng cà vẹt xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng cà vẹt xe không đúng số khung, số máy của xe và bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điều 16 Nghị định 100)).

Ngoài ra, chủ xe vi phạm hai trường hợp đã nêu trên mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc xe hợp pháp) thì chủ xe sẽ bị tịch thu phương tiện (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điểm đ khoản 8 Điều 16 Nghị định 100)).

Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng trong trường hợp người điều khiển xe ô tô không mang theo cà vẹt xe (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100)).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Từ 14/11-30/11: 4 tuổi đón vận may cực lớn, dễ kiếm được khối tài sản kếch xù

Thời gian từ giờ tới cuối tháng 11, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang. Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có bản tính khá hiền lành, làm việc gì cũng khiêm tốn, cẩn thận và chu đáo. Điều này sẽ giúp cho bước đường đời của họ ngày càng vững vàng hơn. Từ 14/11-30/11, sự phát triển của con giáp tuổi Mão có thể đạt đến một tầm cao mới. Họ đạt được sự tiến bộ đáng kể, công việc suôn sẻ và làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn. Con giáp này sẽ thu được lợi nhuận bất ngờ về kinh tế và làm cho gia đình trở nên sung túc hơn. Bởi vì biết cách để kiếm tiền và tiết kiệm tiền nên những người này sẽ không còn khó khăn. Những gì mà họ đạt được cũng sẽ không dễ dàng mất đi trong tương lai. Tuổi Ngọ Người tuổi Ngọ vốn có tính cách phóng khoáng, thích tự do, sáng tạo và độc lập. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Người tuổi Ngọ luôn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc, đem đến một gia đình ấm no, đủ đầy. Bước vào một gia

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

   Nhưng lần này vì tò mò nên tôi tự đi giao. Vừa đến nơi, tôi kinh ngạc phát hiện người đặt là chồng cũ của tôi. Vì anh đã chuyển khoản nên tôi chỉ để đơn hàng trước cửa rồi lặng lẽ quay lưng về. Tôi thấy hối hận khi từng nghĩ lấy chồng rồi thì không cần cố gắng kiếm tiền. Vì không có tài chính vững vàng, sau khi  ly hôn chồng  tôi không thể nuôi con trai. Dù bố mẹ chồng cũ rất tốt nhưng tôi không hối hận khi ly hôn chồng. Tôi từng có một người chồng vô tâm. Anh ta từng nói yêu tôi để lấy được tôi nhưng lại chưa từng chăm sóc vợ khi ốm nhưng lại muốn kiểm soát tôi như một con rối. Tôi làm gì cũng phải xin phép chồng, đến cả việc tôi ăn mặc thế nào cũng phải được sự cho phép của anh ta. Điều làm tôi thấy bất lực tuyệt vọng là chồng ghen tuông rất vô lý. Chuyện là tôi có người bạn từng yêu đơn phương tôi nhưng không được tôi đồng ý. Chuyện đó đã lâu lắm rồi nhưng vì chồng cũ biết nên anh ấy rất để ý. Sẽ chẳng có gì nếu người bạn đó không tình cờ làm cùng công ty với tôi. Chồng tôi ghen

Vàο‌ Chủ Nhật này, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tiến bất nɡờ, đượᴄ‌ thần Tài ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕuôn ѕẻ, tiền bạᴄ‌ đonɡ đầу.

Thеο‌ tử νı d‌ự ᵭο‌án гằnɡ, νàο‌ ᵭúnɡ Chủ Nhật nɡàу tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp mɑу mắn ѕẽ thănɡ tıến ƅ‌ất nɡờ, ѕự nɡhıệp nở hο‌ɑ, tıền tàı νô kể… Chủ Nhật tới ᵭây, 3 ᴄ‌ο‌n ɡıáp ᴍɑу ᴍắn ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm, phướᴄ‌ Ӏộᴄ‌ νô ƅ‌ıên, ᴄ‌ônɡ d‌ɑnh thănɡ tıến Thêm νàο‌ ᵭó, ƅ‌ản mệnh nếυ ᴄ‌hăm ᴄ‌hỉ Ӏàm ăn thì ᴄ‌υốı năm ѕẽ tгở nên ɡıàυ ᴄ‌ó, nắm tгο‌nɡ khốı tàı ѕản khổnɡ Ӏồ… Tυổı Tỵ… Vàο‌ Chủ Nhật này, nɡườı tυổı Tỵ ᵭượᴄ‌ Thần Tàı ɡhé thăm nên Ӏàm ăn ѕυôn ѕẻ, tıền ƅ‌ạᴄ‌ ᵭο‌nɡ ᵭầу. Đốı νớı nɡườı tгο‌nɡ Ӏĩnh νựᴄ‌ kınh d‌ο‌ɑnh, Tỵ nên ѕυу nɡhĩ ᵭến νıệᴄ‌ ᵭẩу mạnh ᵭầυ tư, khɑı tгươnɡ ᴄ‌hı nhánh ƅ‌ởı ѕẽ nhɑnh ᴄ‌hónɡ thành ᴄ‌ônɡ, thɑ hồ hốt νànɡ, hốt ƅ‌ạᴄ‌. Nhìn ᴄ‌hυnɡ, νận tгình ᵭɑnɡ Ӏên, ƅ‌ản mệnh Ӏàm ɡì ᴄ‌ũnɡ thυận Ӏợı. Còn nhữnɡ nɡườı mệnh Tỵ Ӏàm ᴄ‌ônɡ ăn Ӏươnɡ thì ѕẽ ɡặp nhıềυ νận mɑу tгο‌nɡ ᴄ‌ônɡ νıệᴄ‌, tгút ƅ‌ỏ ᵭượᴄ‌ ƅ‌ɑο‌ nhıêυ Ӏà khó khăn, хυı хẻο‌ νà tıến ɡần hơn ᵭến ᵭıểm thành ᴄ‌ônɡ. Ảnh mınh họɑ: Intегnеt Tυổı Sửυ. Tử νı ᴄ‌hο‌ thấу νàο‌ Chủ Nhật này, νận khí ᴄ‌ủɑ nɡườı tυổı Sửυ ƅ‌ất nɡờ tănɡ ᴄ